DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhận bản tin


Thực chất cáp quang là gì ?

Posted on 29th Jul 2016 @ 11:50 AM

Có rất nhiều bạn đang sử dụng mạng cáp quang. Tuy nhiên chỉ thấy là sử dụng cáp quang sẽ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng cáp đồng trục. còn vẫn không hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp quang như thế nào cả. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về cáp quang xem cáp quang thực chất là gì và nguyên lý hoạt động của cáp quang sẽ là như thế nào ?

Hoạt động của cáp quang theo nguyên lý nào ?

Cáp quang được hiểu đơn giản như sau, có cấu tạo từ những sợi thủy tinh rất nhỏ, và được sử dụng để truyền tải thông tin dữ liệu, và truyền tải theo nguyên lý như sau. Khi có ánh sáng chiếu vào thì sẽ truyền tải được dữ liệu bên trong. Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn là mỗi người cầm một đầu, một người nhìn vào 1 đầu bên này, và người kia chiếu ánh sáng vào trong đó, vậy là đầu kia có thể nhìn thấy được ánh sáng của đầu bên này.

Công nghệ sản xuất cáp quang hiện nay khi muốn truyền tải điện năng lớn thì cần đến sợi thủy tinh càng lớn mà đặc tính thì thủy tính rất giòn và kích thước càng lớn thì độ giòn càng cao. Vậy nên khi sản cuất chúng ta cần tạo ra một sợi thủy tinh vô cùng trong suốt và rất nhỏ , với nhiều sợi cáp quang trong một lõi nên sợi thủy tinh sẽ không bị gãy an toàn cho quá trình truyền tải dữ liệu, cùng với đó tín hiệu được truyền qua lõi của các sợi thủy tinh này.

1416406665cap-quang-treo-single-mode.jpg

Một hệ thống cáp quang được sử dụng có thể truyền tải hàng tỷ bit mỗi giây, tia laser có thể bật bắt vài tỷ lần trong một giây vậy là chúng ta có thể thấy được tốc độ truyền tải lớn như thế nào. Một sợi cáp hiện đại có thể truyền tín hiệu đi xa tới khoảng100km. Cứ sau một khoảng cách dài như vậy sẽ có một trạm nhận thông tin và, phục hồi tín hiệu như cũ sau khi đã bị suy hao và tiếp tục truyền cho đến điểm nhận cuối.

Sợi cáp đồng làm được chủ yếu bằng đồng và các nguyên tố phụ gia khác, Vậy nên khi tín hiệu truyền qua đường truyền cáp đồng như trước kia sẽ làm giảm mức độ tín hiệu , một phần sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao trong quá trình truyền, đường truyền càng dài,thì năng lượng hao hụt càng lớn. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trong môi trường lý thuyết cáp đồng 10Mbps nhưng thực tế ít khi đạt được điều này, do những hao hụt đó gây ra. Còn khi sử dụng cáp quang thì yên tâm về vấn đề này.